Top Banner

Tìm kiếm


Đường sắt Cát Linh- Hà Đông kết thúc chạy thử: Vẫn còn nhiều việc phải làm

 VOV.VN - Việc hoàn thành vận hành thử toàn hệ thống tàu Cát Linh - Hà Đông trong 20 ngày vừa qua là dấu mốc quan trọng để dự án đi đến các bước tiếp theo, vẫn còn rất nhiều nội dung cần làm tiếp...

Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, sau 20 ngày vận hành thử (từ 12-31/12/2020), Tổng thầu EPC Trung Quốc thực hiện dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã vận hành hơn 5.700 chuyến tàu an toàn với tổng số hơn 70.000km dưới sự giám sát của các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn độc lập của Pháp, các cơ quan chức năng và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước để kiểm tra, đánh giá các chỉ tiêu vận hành phục vụ công tác đánh giá an toàn, nghiệm thu kỹ thuật.

Đây cũng là khoảng thời gian để kiểm tra công tác đào tạo, mức độ thành thục, tính sẵn sàng của các nhân sự thuộc đơn vị vận hành của Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho giai đoạn vận hành thương mại sắp tới.

Theo Ban Quản lý dự án đường sắt, đặc biệt vào lúc 23h00 ngày 31/12/2020, Ban QLDA Đường sắt cùng đại diện các đơn vị của Hội đồng nghiệm thu nhà nước, các Cục, Vụ trực thuộc Bộ GTVT, Tư vấn giám sát, Tư vấn đánh giá an toàn hệ thống, Hanoi Metro-đơn vị tiếp nhận quản lý, khai thác vận hành, Tổng thầu EPC (Công ty Hữu hạn tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc) cùng đi chuyến tàu cuối từ ga Cát Linh đến ga Yên Nghĩa kiểm tra công tác vận hành.

Ngay sau khi đoàn tàu về đến khu vực Depot Hà Đông, các bên tổ chức buổi họp nhanh tại Trung tâm điều hành (OCC) của dự án để sơ bộ tổng kết quá trình vận hành thử toàn hệ thống 20 ngày và triển khai các công việc tiếp theo.

Tại buổi họp, ông Đường Hồng, Giám đốc dự án của tổng thầu EPC cho biết, trong thời gian vận hành thử toàn hệ thống 20 ngày, Tổng thầu EPC và Hanoi Metro đã thực hiện vận hành hơn 5.700 chuyến tàu chạy, với tổng số hơn 70.000km vận hành an toàn dưới sự giám sát bởi Tư vấn giám sát.

Quá trình vận hành cũng đã được các đơn vị như: Tư vấn đánh giá độc lập về an toàn hệ thống (Liên danh ACT Pháp), các Cục, Vụ trực thuộc Bộ GTVT, các đơn vị của UBND TP Hà Nội, các bộ, ngành khác và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước tham gia một số buổi kiểm tra.

Theo ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Hanoi Metro, đội ngũ nhân sự của công ty tham gia công tác vận hành thử theo đúng đề cương được phê duyệt.

“Thông qua vận hành thử toàn hệ thống 20 ngày, công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện và có những bước chuẩn bị để sẵn sàng tiếp nhận, đưa tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vào vận hành sau khi được bàn giao”, ông Trường cho hay.

Còn nhiều việc phải thực hiện trước khi đưa vào chạy chính thức

Theo đại diện Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, kết quả vận hành thử toàn hệ thống và ý kiến của Tư vấn đánh giá độc lập về an toàn (Liên danh tư vấn ACT), ý kiến chuyên gia là căn cứ để Hội đồng nghiệm thu Nhà nước có báo cáo trước khi bàn giao.

Cơ quan chức năng yêu cầu Tổng thầu EPC sớm hoàn thiện báo cáo kết quả vận hành thử, các vấn đề còn tồn tại đã được các bên nêu trong thời gian qua cần có phương án khắc phục và nghiêm túc thực hiện để tiến tới bước nghiệm thu công trình, nghiệm thu tổng thể, nghiệm thu hoàn thành và bàn giao dự án.

Sau chuyến tàu kết thúc vận hành thử vào đêm 31/12/2020, Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) đã tổ chức họp tổng kết sơ bộ quá trình vận hành thử.

Tại buổi họp, ông Vũ Hồng Phương, Quyền Giám đốc Ban QLDA Đường sắt cho hay, việc hoàn thành vận hành thử toàn hệ thống 20 ngày vừa qua là dấu mốc quan trọng để dự án thực hiện các bước tiếp theo.

Đồng thời, yêu cầu Tổng thầu EPC ngay sau khi kết thúc vận hành toàn hệ thống 20 ngày khẩn trương có báo cáo chi tiết toàn bộ quá trình thực hiện, giao Tư vấn giám sát kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện theo đề cương vận hành đã được duyệt.

Đại diện Ban QLDA Đường sắt cho rằng, dự án còn rất nhiều nội dung cần thực hiện tiếp theo như: hoàn thiện hồ sơ tài liệu, khắc phục hiện trường, thực hiện nghiệm thu, báo cáo...

Do đây là dự án đầu tiên về đường sắt đô thị, có nhiều công nghệ lần đầu được áp dụng tại Việt Nam, dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng EPC nên trong quá trình thực hiện nghiệm thu, bàn giao tới đây dự án cần tiếp tục nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các Bộ, ngành liên quan để có thể sớm bàn giao cho Metro Hà Nội vận hành khai thác theo kế hoạch.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, sau khi kết thúc vận hành thử, tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông sẽ tiếp tục vận hành để cho người dân đi thử, tuy nhiên, lãnh đạo Công ty Hanoi Metro đã bác bỏ thông tin này.

Đại diện Metro Hà Nội khẳng định, đến thời điểm này, Công ty chưa nhận được bất kỳ thông tin nào. Hiện, hiện vận hành toàn hệ thống đã hoàn tất, các bên đang khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo.

Còn theo thông tin từ UBND TP Hà Nội cho biết, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông dự kiến sẽ miễn phí tiền vé trong 15 ngày đầu tiên đưa vào khai thác thương mại để người dân trải nghiệm.

Sau đó, người dân sẽ mua vé 8.000 - 15.000 đồng/lượt, vé ngày giá 30.000 đồng/vé, vé tháng 200.000 đồng (đối tượng ưu tiên là 100.000 đồng/tháng)./.

Không có nhận xét nào