Top Banner

Tìm kiếm


Đại sứ Pháp trao tặng tỉnh Lâm Đồng họa đồ thiết kế Dinh 3 Bảo Đại

 Bản sao sơ đồ thiết kế Dinh 3 Bảo Đại (Đà Lạt) của kiến trúc sư Paul Veysseyre, được Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam gửi tặng tỉnh Lâm Đồng và TP. Đà Lạt.

Trao tặng sơ đồ thiết kế Dinh 3 Bảo Đại /// Lâm Viên
Trao tặng sơ đồ thiết kế Dinh 3 Bảo Đại
LÂM VIÊN
Sáng 13.11 tại Dinh 3 Bảo Đại, TP. Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đón nhận bản sao (số hóa) sơ đồ thiết kế Dinh 3  Bảo Đại, do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery trao tặng.
Đại sứ Pháp trao tặng tỉnh Lâm Đồng họa đồ thiết kế Dinh 3 Bảo Đại  - ảnh 1

Dinh 3 Bảo Đại là công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

ẢNH: LÂM VIÊN

Đại sứ Nicolas Warnery cho biết, đây là bản sao thiết kế do ông Jacques Veysseyre, con trai Kiến trúc sư Paul Veysseyre (người thiết kế Dinh 3 Bảo Đại) thông qua Đại sứ quán Pháp trao tặng tỉnh Lâm Đồng và TP.Đà Lạt. Hiện bản gốc đang trong giai đoạn phục chế ở Pháp.
Dinh 3 Bảo Đại là công trình kiến trúc độc đáo, chịu ảnh hưởng của trào lưu cách tân kiến trúc châu Âu thập niên 20- 30 thế kỷ 20. Công trình được khởi công xây dựng năm  1934, Dinh có 2 tầng với nhiều phòng chức năng, đáp ứng yêu cầu là công trình mang tính biểu tượng cho quyền lực của vị Hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn tại TP.Đà Lạt.
Đại sứ Pháp trao tặng tỉnh Lâm Đồng họa đồ thiết kế Dinh 3 Bảo Đại  - ảnh 2

Bản sao (số hóa) sơ đồ thiết kế Dinh 3 Bảo Đại

ẢNH: LÂM VIÊN

Bản sao sơ đồ thiết kế Dinh 3 là một tư liệu quí, có giá trị đối với TP.Đà Lạt; góp phần duy trì, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, đặc biệt là di sản kiến trúc Pháp tại TP.Đà Lạt.
Nhân dịp này, gia đình kiến trúc sư Paul Veysseyre cũng trao tặng bức chân dung của tác giả bản thiết kế, đồng thời bày tỏ sự mong muốn công việc của kiến trúc sư đã làm trước đây sẽ được tỉnh Lâm Đồng ghi nhận và nhắc đến chính thức…  
Đại sứ Pháp trao tặng tỉnh Lâm Đồng họa đồ thiết kế Dinh 3 Bảo Đại  - ảnh 3

Chân dụng Kiến trúc sư thiết kế Dinh 3 Bảo Đại

ẢNH: LÂM VIÊN

Đại sứ Nicolas Warnery thông tin thêm, khi đến Đà Lạt, ông và các thành viên trong đoàn đã có cuộc làm việc thân mật, nghiêm túc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng. Một trong những ưu tiên của Chính phủ Pháp hiện nay là giúp Việt Nam và tỉnh Lâm Đồng bảo tồn các công trình kiến trúc cổ tại TP.Đà Lạt, góp phần giúp địa phương này phát triển.
Hiện nay, trên địa bàn Đà Lạt có nhiều công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp như: Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt, nhà ga xe lửa, nhà thờ Con gà, Dinh 1 Bảo Đại, Dinh tỉnh trưởng… và khoảng 2.000 biệt thự lớn nhỏ, xây dựng vào nửa đầu thế kỷ 20 theo phong cách châu Âu.
Đại sứ Pháp trao tặng tỉnh Lâm Đồng họa đồ thiết kế Dinh 3 Bảo Đại  - ảnh 4
Đại sứ Pháp trao tặng tỉnh Lâm Đồng họa đồ thiết kế Dinh 3 Bảo Đại  - ảnh 5

Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tham quan Dinh 3 Bảo Đại

ẢNH: LÂM VIÊN

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng luôn chú trọng công tác bảo tồn và phát huy giá trị các công trình kiến trúc độc đáo này, gắn với quá trình phát triển của TP.Đà Lạt. Dinh 3 Bảo Đại là một trong những công trình nổi tiếng ở vùng đất được mệnh danh là “Tiểu Pa-ri”.
Đại sứ Pháp trao tặng tỉnh Lâm Đồng họa đồ thiết kế Dinh 3 Bảo Đại  - ảnh 6
Theo Địa chí Đà Lạt, Dinh 3 là tên gọi để chỉ biệt điện của vua Bảo Đại (dinh Bảo Đại), vị hoàng đế cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam. Sau khi người Pháp đưa Bảo Đại trở lại nắm quyền từ 1948 rồi thành lập “Hoàng triều cương thổ” vào 1950, nơi đây còn được gọi là biệt điện Quốc trưởng.
Dinh được bố trí trên một đỉnh đồi mà trong dự án chỉnh trang Đà Lạt của KTS Hébrard dành cho dinh toàn quyền. Ngọn đồi này có độ cao 1539m ở đường Triệu Việt Vương. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, ảnh hưởng của trào lưu cách tân kiến trúc châu Âu, được đánh giá là dinh thự đẹp và trang nhã, nằm giữa một rừng thông thuần chủng, gắn liền với các tiểu cảnh kiến trúc công viên, vườn Thượng Uyển, rừng Ái Ân và một hồ nước nhỏ hòa quyện vào nhau một cách rất hợp lý và thơ mộng.

Không có nhận xét nào