Top Banner

Tìm kiếm


Học sinh có thể mượn sách giáo khoa ngay từ năm nay

Bộ GD-ĐT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về phương án dung ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa cho học sinh mượn, trình Chính phủ kịp triển khai từ năm học 2022 - 2023

Văn phòng Chính phủ mới có văn bản thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa vào chiều 2.8 vừa qua.

Học sinh có thể mượn sách giáo khoa ngay từ năm nay  - ảnh 1

Học sinh có thể được mượn sách giáo khoa để học từ năm học 2022 - 2023

T.MAI

Sau khi nghe báo cáo của Bộ GD-ĐT, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó thủ tướng Lê Minh Khái và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thống nhất yêu cầu:

Về phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn sử dụng: Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thống nhất trình Chính phủ kịp triển khai từ năm học 2022 - 2023, báo cáo Thủ tướng.

Về việc đề xuất ban hành Nghị quyết của Chính phủ để điều chỉnh lộ trình và một số nội dung quy định liên quan về học phí, hai phó thủ tướng giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB-XH và các cơ quan có liên quan khẩn trương rà soát để xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền của các cơ quan, địa phương đã được quy định và không đưa vào nội dung dự thảo nghị quyết.

Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Bộ GD-ĐT chủ động phối hợp với các Bộ, địa phương và cơ quan có liên quan để thống nhất và hoàn chỉnh dự thảo nghị quyết, trình Chính phủ xem xét, quyết định; bảo đảm kịp thời, phù hợp với tình hình kinh tế xã hội và quy định của pháp luật.

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, sau những lùm xùm, bức xúc về giáo sách giáo khoa mới quá cao, việc sử dụng sách giáo khoa lãng phí, tháng 6.2022, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã đề xuất phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần.

Đề xuất trên được nhiều chuyên gia giáo dục đồng tình ủng hộ và đề nghị sớm thực hiện. Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội, cho rằng: “Ngoài ngân sách nhà nước, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tặng sách giáo khoa cho thư viện trường học, tủ sách dùng chung cho nhiều thế hệ học sinh”.

Không chỉ nêu kiến nghị, cuối tháng 6 vừa qua, Trường Marie Curie đã chủ động mua đủ sách giáo khoa mới tặng cho thư viện của Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Pả Vi và Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Pả Vi (H.Mèo Vạc, Hà Giang) với tổng kinh phí khoảng 300 triệu đồng.

"Con số khiêm tốn nhưng tôi biết nó rất có ý nghĩa với đồng bào dân tộc còn rất khó khăn ở nơi đây", nhà giáo Nguyễn Xuân Khang chia sẻ.

 Nguồn: Học sinh có thể mượn sách giáo khoa ngay từ năm nay (thanhnien.vn)

Không có nhận xét nào