Top Banner

Tìm kiếm


Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979 qua ảnh của Trần Mạnh Thường

Hơn 100 bức ảnh về chiến tranh biên giới 1979 được Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường công bố trong cuốn sách ảnh đặc biệt.

Ngày 15.12, Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Nhà báo Trần Mạnh Thường đã ra mắt sách ảnh "Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979". Cuốn sách công bố hơn 100 bức ảnh tư liệu quý về cuộc chiến tranh biên giới 1979 đã được tác giả lưu giữ gần 40 năm qua.

Trong phần đôi lời cùng bạn đọc, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường viết: "Cuộc chiến biên giới phía Bắc đã được nhiều phóng viên ảnh trong và ngoài nước ghi lại. Riêng tôi là người độc nhất có may mắn, sáng 17.2.1979 đã có mặt tại mặt trận Cao Bằng và chụp được hàng trăm bức ảnh trong suốt chiều dài của cuộc chiến đó".

Một trong những bức ảnh mà Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường thích nhất. “Ngày 20.2.1979, trên đường hành quân ra trận, cô bộ độ đã cứu em bé 3 tuổi, mẹ của em bị giặc bắn trọng thương“.
Một trong những bức ảnh mà Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường thích nhất. “Ngày 20.2.1979, trên đường hành quân ra trận, cô bộ đội đã cứu em bé 3 tuổi, mẹ của em bị giặc bắn trọng thương“.

Sách dày 120 trang, gồm 110 ảnh đen trắng, được chia thành 3 phần: Phần 1 - Tội ác của quân xâm lược. Ghi lại những hình ảnh dã man, tàn bạo của kẻ thù; Phần 2 - Tinh thần đoàn kết chiến đấu anh dũng của quân dân Việt Nam; Phần 3 - Thắng lợi vẻ vang.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường cho biết, cho đến nay ông đã xuất bản được hơn 60 đầu sách nhưng "đây là cuốn sách ảnh mà tôi quý nhất". Bởi đó là những tư liệu quý mà ông đã lưu giữ gần 40 năm, khắc hoạ chân thực về cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979.

Bộ đội hành quân chi viện cho chiến trường Cao Bằng.
Bộ đội hành quân chi viện cho chiến trường Cao Bằng.

Trong lời giới thiệu cuốn sách, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều viết: "Chiến tranh là điều không ai muốn, nhưng bất cứ cuộc chiến tranh nào đã nổ ra thì nhân loại không được phép lãng quên. Dân tộc Việt Nam đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh tàn khốc vì nền độc lập và tự do của mình".

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh: "Những khuôn hình của Nhà nhiếp ảnh Trần mạnh Thường luôn tạo ra những cái nhìn tập trung, sắc lạnh, vừa chi tiết, vừa bao quát và lột tả được toàn bộ những gì mà cuộc chiến đã diễn ra. Những bức ảnh trung thực cho người xem cảm như chính mình đã chứng kiến cuộc chiến tranh ấy".

Một bức ảnh tư liệu quý về chiến tranh biên giới 1979.
Bức ảnh tư liệu quý về chiến tranh biên giới 1979.

Nghệ sỹ Trần Mạnh Thường chỉ phát hành 300 cuốn để tặng cho phóng viên báo chí và bạn bè chứ không bán ra thị trường.

ĐĂNG HUỲNH

 Nguồn: Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979 qua ảnh của Trần Mạnh Thường

Không có nhận xét nào