Top Banner

Tìm kiếm


Khai mạc triển lãm "Phố cổ Hà Nội-Dấu tích làng nghề xưa"

ANTD.VN - Chiều ngày 18-12, triển lãm "Phố cổ Hà Nội-Dấu tích làng nghề xưa" do Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng  Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức, đã khai mạc tại đình Kim Ngân (số 42-44 Hàng Bạc, Hà Nội).

Với các tài liệu lưu trữ, triển lãm đã cho người xem hiểu hơn về lịch sử phố nghề của Thăng Long-Hà Nội. Theo đó, từ thế kỷ thứ 17 đến thế kỷ 18, với vị trí địa lí và điều kiện tự nhiên thuận lợi, Thăng Long- Hà Nội đã trở thành nơi thu hút các hiền tài, kẻ sĩ, thợ giỏi về sinh cơ lập nghiệp. Nhiều làng nghề thủ công ở khắp nơi, nhất là các vùng phụ cận đã đến Thăng Long sinh nghiệp như Đan Loan (Hải Dương) với nghề nhuộm vải, Quất Động với nghề thêu ren, Nhị Khê với nghề tiện, Đa Hội với nghề rè, Định Công với nghề kim hoàn…

Khai mạc triển lãm "Phố cổ Hà Nội-Dấu tích làng nghề xưa" ảnh 1

Người bán hàng trên phố Hàng Thiếc

Lập nghiệp ở Thăng Long, mỗi nghề thủ công đều tập trung ở một khu vực nhất định và tạo nên những phường hoặc phố nghề. Khi cuộc sống đã ổn định, điều kiện kinh tế cho phép, để ghi nhớ công ơn của các tổ nghề, người thợ thủ công trong cùng một làng nghề đã mua đất dựng các ngôi đình, để tôn vinh các vị tổ nghề, người sáng lập mở mang tri thức ngành nghề cho dân làng. Lúc này, đình thờ tổ nghề trên phố vừa là nơi để người thợ thủ công thờ cúng tổ nghề, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, vừa là nơi họp chợ và những ngày phiên

Hà Nội trở thành nơi xuất hiện những ngôi đình thờ tổ nghề sớm nhất và nhiều nhất. Hiện nay trong khu phố cổ Hà Nội ghi nhận 14 đình thờ tổ nghề.

Khai mạc triển lãm "Phố cổ Hà Nội-Dấu tích làng nghề xưa" ảnh 2

Khán giả tham quan triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trần Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I cho biết, quá trình dựng làng, lập phố đã tạo nên nét độc đáo của mảnh đất kinh kỳ với ba mươi sáu phố phường - nơi hội tụ những cửa hiệu buôn bán. Thợ thủ công từ các tỉnh lân cận không chỉ giới thiệu hàng hóa, họ còn mang tới cả kỹ nghệ sản xuất, rồi lập đình thờ vị tổ nghề đã có công sáng lập và mở mang trí thức ngành nghề cho họ. Các đình thờ tổ nghề - dấu tích làng nghề xưa cái còn cái mất nhưng phần nào cũng phản ánh được sức sống bền bỉ của những phường nghề, phố nghề trong lòng Hà Nội.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 15-1.

Nguồn: Khai mạc triển lãm "Phố cổ Hà Nội-Dấu tích làng nghề xưa" (anninhthudo.vn)

Không có nhận xét nào