Top Banner

Tìm kiếm


Khoảng 12,4 triệu thuê bao 2G sẽ được hỗ trợ chuyển sang dùng điện thoại thông minh

ANTD.VN -  Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), số thuê bao sử dụng thiết bị chỉ hỗ trợ công nghệ 2G trên mạng đã giảm đáng kể (6 triệu thuê bao/năm). Đây sẽ là đối tượng chủ yếu được hỗ trợ để chuyển đổi sang sử dụng điện thoại thông minh.


Khoảng 12,4 triệu thuê bao 2G sẽ được hỗ trợ chuyển sang dùng điện thoại thông minh ảnh 1

Sẽ phổ cập điện thoại thông minh để góp phần thực hiện chuyển đổi số

Để thực hiện thúc đẩy việc sử dụng thiết bị đầu cuối thông minh 4G/5G tiến tới mục tiêu phổ cập điện thoại di động thông minh vào năm 2025, tạo nền tảng để các doanh nghiệp viễn thông có thể xem xét phương án dừng công nghệ đi dộng thế hệ cũ, góp phần thực hiện mục tiêu kép đã đề ra trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Bộ TT-TT đã chủ trì, thúc đẩy các doanh nghiệp viễn thông di động phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất điện thoại Việt Nam triển khai các hoạt động hợp tác thực hiện thử nghiệm các chương trình chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện thoại thông minh 4G cho các thuê bao đang sử dụng thiết bị đầu cuối 2G thông qua việc hỗ trợ giá thiết bị, các gói cước hỗ trợ và các chương trình truyền thông của các doanh nghiệp di động.

Theo đó, Tập đoàn Viettel đã phối hợp với Vinsmart triển khai đợt thử nghiệm đầu tiên chương trình chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện thoại thông minh 4G của Vinsmart tại 9 tỉnh thành (Đồng Tháp, Đăk Lắk, Hà Nội, Hà Giang, Nam Định, Quảng Ninh, Trà Vinh, Hà Tĩnh, Thanh Hóa);

Tập đoàn VNPT triển khai thử nghiệm cung cấp thiết bị điện thoại thông minh 4G thương hiệu VNPT Technology cho khách hàng đang sử dụng máy điện thoại 2G tại 5 tỉnh, thành phố (Bình Phước, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa).

Các thiết bị đầu cuối thông minh cung cấp cho khách hàng, trong đó có nhiều khách hàng có thu nhập thấp tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa,trong chương trình của Viettel và VNPT là các thiết bị có giá bán từ 500.000 đồng - 600.000 đồng kèm theo các gói cước hỗ trợ người sử dụng chuyển đổi.

Tổng công ty MobiFone đã lựa chọn một số mẫu thiết bị smart phone có giá rẻ, phối hợp với kênh phân phối bán hàng thực hiện giảm 10 - 15% giá thiết bị niêm yết khi mua các dòng máy thuộc chương trình thúc đẩy sử dụng smartphone của MobiFone…

Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất thiết bị đầu cuối di động như Bkav đã bước đầu nghiên cứu, sản xuất và phối hợp với các nhà mạng cung cấp ra thị trường máy điện thoại feature phone công nghệ 4G giá rẻ với thiết kế nhỏ gọi, thời lượng pin lâu, dễ sử dụng nhưng vẫn có khả năng kết nối Internetqua mạng 4G.

Hiện nay, các doanh nghiệp viễn thông đang tiếp tục phối hợp với các nhà sản xuất thiết bị tiếp tục mở rộng quy mô triển khai các chương trình chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện thoại thông minh 4G cho các thuê bao đang sử dụng thiết bị đầu cuối 2G trên phạm vi toàn quốc với quy mô, số lượng lớn hơn.

Bộ TT-TT cho biết, đến nay, số lượng thuê bao sử dụng điện thoại thông minh trên toàn mạng là khoảng 88 triệu thuê bao tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm 2019; Tỷ lệ thuê bao băng rộng di động/100 dân tăng đạt72,24% tăng 17.96% so với cùng kỳ năm 2019;

Số lượng thuê bao sử dụng thiết bị hỗ trợ 4G tăng lên mức hơn 83 triệu trong khi số lượng thuê bao sử dụng thiết bị chỉ hỗ trợ công nghệ 2G hiện còn 24,67 triệu thuê bao (giảm hơn 6 triệu thuê bao so với cùng kỳ năm 2019).

“Như vậy với xu hướng phát triển tự nhiên của thị trường (dù quy chuẩn yêu cầu thiết bị phải hỗ trợ công nghệ mới 4G, 5G chưa được ban hành), số thuê bao sử dụng thiết bị chỉ hỗ trợ công nghệ 2G trên mạng cũngđã giảm đáng kể”- đại diện Cục Viễn thông (Bộ TT-TT cho biết).

Ngoài ra, sau khi phân tích các cơ sở dữ liệu, Cục Viễn thông thấy rằng trong số 24,67 triệu thuê bao sử dụng thiết bị chỉ hỗ trợ 2G có nhiều máy điện thoại 2 SIM hoặc máy thứ 2 của thuê bao… Qua tính toán sơ bộ ước tính chỉ còn khoảng 12,4 triệu thuê bao có duy nhất máy feature phone 2G (chiếm gần 10% tổng số thuê bao điện thoại di động).

“Đây sẽ là những đối tượng trọng tâm của chương trình hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi sang sử dụng smartphone trong thời gian tới”- Bộ TT-TT cho biết.

Theo kế hoạch, các nhà mạng Việt Nam có thể tắt sóng 2G khi số lượng thuê bao sử dụng công nghệ này còn dưới 5%, mục tiêu dự kiến vào năm 2022.

Ngoài ra, trong tháng 10/2020, Bộ TT-TT đã cấp phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông di động 5G cho 02 doanh nghiệp là Viettel, MobiFone và đang xem xét hồ sơ của các doanh nghiệp di động khác (dự kiến các doanh nghiệp sẽ chính thức triển khai thử nghiệm từ tháng 11/2020).

Theo Bộ TT-TT, khi các doanh nghiệp thử nghiệm thương mại thành công mạng và dịch vụ 5G, tiến tới cấp phép chính thức (dự kiến vào năm 2021) sẽ tạo động lực để đẩy nhanh hơn nữa việc phổ cập điện thoại thông minh.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/khoang-12-4-trieu-thue-bao-2g-se-duoc-ho-tro-chuyen-sang-dung-dien-thoai-thong-minh-post449078.antd

Không có nhận xét nào