Top Banner

Tìm kiếm


Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột- Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo

 ANTD.VN - Ngày 23-11 tại Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam sẽ khai mạc trưng bày “Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột- Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo”. Khách tham quan sẽ có cơ hội trải nghiệm VR3D và có thêm những giả thuyết về kiến trúc đặc biệt của chùa - di sản mỹ thuật quý giá thời Lý.

Bên cạnh các trải nghiệm trên nền tảng công nghệ, trưng bày sẽ mang đến cho người xem những bức ảnh được chụp từ thời Pháp thuộc, kiến trúc Một Cột thời Nguyễn, ảnh chùa bị đánh sập năm 1954, ảnh phục dựng năm 1955 của kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng, ảnh hiện vật của các bảo vật quốc gia như tượng Phật chùa Phật Tích (1057), phiên bản cột đá chùa Dạm (1094), Bia Sùng Thiện Diên Linh (1121), và các hiện vật thời Lý khai quật tại Hoàng Thành Thăng Long.

Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột- Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo  ảnh 1

Ngoài ra, sự kiện sẽ trưng bày một số mô hình hiện vật và kiến trúc thời Lý, như đầu rồng (xi vẫn trên nóc mái cung điện), lá đề song long hiến châu,… Không gian chính sẽ trưng bày tranh 3D, phim 3D, sản phẩm VR3D, mô hình phỏng dựng kiến trúc một cột và chùa Diên Hựu thời Lý. Sản phẩm này đã công bố lần đầu vào ngày 10-10-2020 tại Hà Nội.

Sau hơn một tháng sửa chữa trên cơ sở tiếp thu các ý kiến góp ý của các học giả và xã hội, SEN Heritage sẽ đưa ra phiên bản số 2, cập nhật các thành tựu nghiên cứu và ứng dụng công nghệ VR3D cho việc số hóa di sản kiến trúc chùa Một Cột - Diên Hựu thời Lý.

Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột- Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo  ảnh 2

Sản phẩm công nghệ thực tế ảo VR3D chùa Diên Hựu và kiến trúc Một cột thời Lý của nhóm SEN Heritage là kết quả đúc kết từ 10 năm nghiên cứu và tổng hợp các giả thuyết khoa học. Từ hàng trăm mảnh vụn và phế tích khảo cổ, bản tái lập chùa Diên Hựu đã phỏng dựng tổng thể mặt bằng mandala chùa tháp thời Lý, với phong cách Lý, và kĩ thuật xây dựng đương thời.

Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột- Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo  ảnh 3

Chùa Một Cột hiện nay là một sản phẩm phục dựng năm 1955, được thực hiện bởi Nguyễn Bá Lăng sau khi chùa bị đặt bom đánh sụp vào ngày 9-11-1954. Để xuyên không về văn hóa thời Lý, TS. Trần Trọng Dương (chủ trì khoa học của dự án), dựa trên sử liệu của văn bia Sùng Thiện Diên Linh (1121), đã tái lập bình đồ mandala của chùa tháp Diên Hựu đồng tâm đa chiều, với tháp một cột ở trung tâm, được bao bọc bởi hai vòng ao, hai vòng sân, hai vòng hành lang giải vũ, và hệ thống các tháp lưu ly, các cầu bắc qua các ao.

Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột- Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo  ảnh 4

Toàn bộ bình đồ này đã mô phỏng đồ án mandala (mạn đồ la) theo đúng kinh điển Phật giáo được ghi chép trong các bộ Hoa Nghiêm, Pháp hoa, Pháp giới an lập đồ, Hoa tạng truyện, Phật tổ thống kỷ.

Giả thuyết khoa học này đã được KTS. Đinh Anh Tuấn (VNI), NTK. Trần Thanh Tùng (HQDS), cùng Nguyễn Duy, Lê Minh Quân, Lê Quang Huy, Nguyễn Huy Hoàng và nhiều cộng sự khác đã thực hiện số hóa. Kết quả của dự án bao gồm các sản phẩm: bản thiết kế kỹ thuật 3D các đơn nguyên kiến trúc trong chùa Diên Hựu, phim 3D, bản VR3D của mandala Diên Hựu, mô hình hình thái kiến trúc và cấu kiện kiến trúc của tháp một cột, các sản phẩm hiện thực hóa từ bản phỏng dựng để phục vụ du lịch, trưng bày bảo tàng…

Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột- Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo  ảnh 5

Trong khuôn khổ trưng bày, một cuộc thảo luận với chủ đề “Hình thái một cột và mandala kiến trúc thời Lý” cũng sẽ được tổ chức vào sáng 26-11, tại đây nhóm dự án thử đưa ra một phương án tái lập kiến trúc hoa sen một cột sáu cạnh đời Lý (độc trụ lục giác liên hoa lâu ­- Việt sử lược) tại chùa Diên Hựu – Chùa Một Cột. Chùa Diên Hựu mô phỏng một tiểu vũ trụ trong thế giới quan Phật giáo với tháp Một Cột- núi Tu Di hoa sen nằm ở trung tâm của mandala đồng tâm đa chiều. Tại đây, những vấn đề còn đang được thắc mắc sẽ tiếp tục được các nhà nghiên cứu bàn thảo, và trả lời các câu hỏi: "Hình thái kiến trúc một cột là vuông hay lục giác? Có tàu mái hay không có tàu mái, có đấu củng hay không trong kiến trúc Lý? Mandala chùa Diên Hựu thuộc loại hình mandala nào, Kim Cương Giới hay Thai Tạng Giới? Tây Mật hay Đông Mật?...

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 30-11-2020.

Nguồn: Tận mắt thấy lại hình ảnh chùa Một Cột thời Lý (anninhthudo.vn)

Không có nhận xét nào