Top Banner

Tìm kiếm


Khai mạc trưng bày “Khu đô thị cổ Provins (Pháp) và Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội: Di sản văn hóa trong lòng đô thị”

 Kinhtedothi – Sáng 23/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức khai mạc trưng bày “Khu đô thị cổ Provins (Pháp) và Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội: Di sản văn hóa trong lòng đô thị”.

Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO); 15 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2020).

Tới dự khai mạc triển lãm có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng. Dự sự kiện còn có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu là lãnh đạo các các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và các đại biểu quốc tế.

Trưng bày “Khu đô thị cổ Provins (Pháp) và Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội: Di sản văn hóa trong lòng đô thị” giới thiệu 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về Khu đô thị cổ Provins (Pháp) là di sản được ghi danh vào Danh sách di sản thế giới tháng 12/2001, là TP lịch sử phòng thủ là một ví dụ đặc biệt và chân thực về một thị trấn thương mại ở Champagne thời trung cổ. Nơi đây từng là một trung tâm trao đổi lớn vào thời Trung cổ, đặc biệt là với sự gia tăng của các hội chợ vào thế kỷ 11. Điều này đã khởi xướng cho giao thương toàn cầu rộng khắp tại châu Âu.

Cùng với Khu đô thị cổ Provins (Pháp), trưng bày còn giới thiệu về Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội - di sản văn hóa được ghi danh vào Danh sách di sản thế giới tháng 8/2010, là trung tâm quyền lực nối tiếp nhau của Việt Nam trong hơn 1.000 năm lịch sử và là minh chứng có một không hai về sự tiến hóa của nền văn minh dân tộc Việt Nam trong lịch sử phát triển của nhà nước quân chủ vùng Đông Nam Á và Đông Á .

Cả 2 khu di sản văn hóa đều nằm trong lòng những đô thị cổ quan trọng hàng nghìn năm lịch sử của Pháp và Việt Nam. Trưng bày cũng giới thiệu về một số di sản văn hóa thế giới đặc sắc của hai nước. Quan đó, mong muốn mở rộng hợp tác với các di sản thế giới nói chung, của Pháp nói riêng trong việc trao đổi kinh nghiệm bảo tồn di sản, khai thác và phát triển du lịch, phát huy giá trị, quảng bá di sản.

Hoạt động trưng bày được mở của phục vụ du khách từ ngày 23/11/2020, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, số 19 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

Không có nhận xét nào