Top Banner

Tìm kiếm


Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm

Thực hiện: Thương Nguyễn | 20/11/2023

(Tổ Quốc) - Dù được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau, nhưng tâm điểm của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 là không gian của Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (phố Ngô Gia Tự, quận Long Biên). Vậy nên, trong những ngày diễn ra lễ hội, rất đông người dân, du khách đến đây để chiêm ngưỡng không gian nghệ thuật và trải nghiệm nhiều hoạt động vô cùng độc đáo, hấp dẫn.

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 1.

Nhà máy Xe lửa Gia Lâm được thành lập năm 1905 dưới chế độ cai trị của thực dân Pháp. Từ một nhà máy cũ nằm trong diện di dời ra khỏi nội đô - Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và các ga tàu hỏa Hà Nội được cải tạo thành các tổ hợp sáng tạo, trở thành nơi “đánh thức” các di sản, tạo ra hệ giá trị mới phục vụ phát triển văn hóa Thủ đô.

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 2.
Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 3.

Khuôn viên nhà máy diễn ra sự kiện bao gồm các phân xưởng 3B1, 3B2, 5B hay trạm điện 33B... được biến đổi để trở thành các không gian triển lãm với 16 phân khu kết hợp hiệu ứng thị giác độc đáo.

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 4.

Triển lãm sắp đặt nghệ thuật "Tiếng gọi" của họa sĩ Thu Trần với những dải tranh vẽ dài từ 40-60m được treo trên trần phân xưởng 3B1.

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 5.

Với những dải tranh vẽ dài được làm từ chất liệu vải Oganza và lụa đan xen với các tác phẩm trưng bày khác đã thực sự khiến người xem "choáng ngợp". Chị Lê Phương Thảo (35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Khi đến đây tham quan, tôi vô cùng bất ngờ với sự sáng tạo của các bạn trẻ, những nghệ sĩ, nhà thiết kế đã tham gia vào dự án này. Chỉ từ một nhà máy cũ nằm trong diện di dời ra khỏi nội đô, mà với sự sáng tạo của các bạn đã làm cho những di sản này được đánh thức, tạo ra hệ giá trị mới mang đến một không gian truyền đầy cảm hứng không chỉ cho tôi mà còn cho người dân Thủ đô, du khách nước ngoài, đặc biệt là giới trẻ".

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 6.

Pavilion "Không gian Kiến trúc và Nghệ thuật Phân xưởng nóng" trưng bày về những hiện vật tồn tại trong phân xưởng, cũng như hình ảnh của các cơ sở sản xuất công nghiệp khác ở Việt Nam.

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 7.

Những dấu tích đã hoen gỉ vượt thời gian tại một góc Nhà máy Xe lửa Gia Lâm

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 8.
Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 9.

Nhiều gia đình đưa con nhỏ đến đây tham quan và tìm hiểu về lịch sử của Nhà máy Xe lửa Gia Lâm

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 10.

Tại phân xưởng 5B trưng bày triển lãm cá nhân sắp đặt nghệ thuật "Thủy phủ" của họa sĩ Trình Minh Tiến. Không gian triển lãm được chia 3 phần chính: Trưng bày những tác phẩm trên nắp capo ô tô; Không gian siêu thực trưng bày sắp đặt ô tô; Không gian biến ảo thực tại trưng bày điêu khắc "Ý niệm" được tạo hình bằng vỏ ô tô.

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 11.

Du khách chụp ảnh cùng tác phẩm của họa sĩ Trịnh Minh Tiến

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 12.

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 còn trưng bày triển lãm "Đầu máy xe lửa hơi nước Tự Lực" biểu tượng của ngành đường sắt được. Triển lãm đã thu hút đông đảo du khách đến check-in để lưu lại khoảnh khắc đặc biệt này.

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 13.
Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 14.

Bên cạnh không gian trưng bày trong nhà, không gian bên ngoài cũng rất phong phú, đặc sắc với nhiều hoạt động trải nghiệm. Trong khuôn viên rộng 20 ha của Nhà máy Xe lửa Hà Nội, du khách sẽ được trải nghiệm hàng chục hoạt động thú vị được tổ chức đan xen như: trải nghiệm ẩm thực, hội chợ thủ công, sáng tác nghệ thuật, hoạt động làng nghề…

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 15.

Đến với Lễ hội Thiết kế Sáng tạo năm nay, công chúng không chỉ được thưởng lãm nghệ thuật mà còn được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn như: vẽ tranh 3D, du lịch giả lập, trải nghiệm thực tế ảo, trải nghiệm trò chơi sáng tạo "Thả Ga Zone”

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 16.

Du khách trải nghiệm kính thực tế ảo để cảm nhận không gian đa chiều được tái hiện tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 17.
Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 18.

Đặc biệt, tại không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, du khách còn được trải nghiệm hát Chèo, Xẩm

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 19.

Thông qua chương trình, đã khẳng định sự trường tồn và sức sống bền bỉ của nghệ thuật truyền thống, đồng thời chứng minh sự sáng tạo của con người trên con đường bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Ảnh 20.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2023 diễn ra đến hết ngày 26/11, với 60 sự kiện, hoạt động, là nơi giao lưu, kết nối và giới thiệu những hoạt động sáng tạo của các lĩnh vực. Đặc biệt, với sự chỉn chu, tỉ mẩn trong từng triển lãm và các hoạt động, tất cả tạo nên không gian khổng lồ giữ trọn sự chảy trôi của văn hóa di sản, của sự đan xen giữa cũ và mới, của ký ức và tương lai. Qua đó, đã mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người dân trong nước và quốc tế.


 Nguồn: Người dân hào hứng khám phá không gian nghệ thuật Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (toquoc.vn)

Không có nhận xét nào