Top Banner

Tìm kiếm


Nhà cộng đồng Casamia chiến thắng hạng mục Kiến trúc nghỉ dưỡng của AMP

Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa vừa được vinh danh bởi Giải thưởng Architecture Masterprize khi Công trình Nhà cộng đồng Casamia chiến thắng hạng mục Kiến trúc nghỉ dưỡng của giải thưởng này.

Giải thưởng Architecture Masterprize (AMP) là giải thưởng kiến trúc toàn cầu nhằm tôn vinh sự sáng tạo và đổi mới trong thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, kiến trúc cảnh quan, sản phẩm kiến trúc và nhiếp ảnh kiến trúc.

Liên tiếp trong 2 năm 2020 và 2021, Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) đều giành chiến thắng AMP. Năm nay (2022), VTN Architects tiếp tục giành chiến thắng tại AMP với “Công trình Nhà cộng đồng Casamia chiến thắng hạng mục Kiến trúc nghỉ dưỡng” và “Thắng house được giải thưởng Honorable Mention tại hạng mục Kiến trúc nhà ở - Single Family”.

Nhà cộng đồng Casamia chiến thắng hạng mục Kiến trúc nghỉ dưỡng của AMP - ảnh 1

Nhà cộng đồng Casamia ở Hội An

CTV

Tọa lạc tại xã Cẩm Thanh (TP.Hội An, Quảng Nam) và lấy cảm hứng từ hình ảnh cây dừa nước của chính vùng đất Cẩm Thanh, Nhà cộng đồng Casamia được dựng lên từ vật liệu tre, vốn là một vật liệu gần gũi trong đời sống của người Việt. Công trình được đặt tại điểm đón gió cuối con sông nên luôn có gió và thông thoáng. Ngoài ra, tuy được bao bọc bởi rất nhiều mảng xanh, ánh sáng tự nhiên vẫn có thể lọt vào, đảm bảo cho những sinh hoạt cộng đồng diễn ra trong tòa nhà.

Việc sử dụng tre có nhiều lợi thế. Cấu trúc tre gồm nhiều lớp lang đan lại với nhau, rất hiệu quả cho việc tiêu âm, phù hợp với các hoạt động sinh hoạt cộng đồng mà không cần phải tốn thêm bất kì chi phí khác. Ngoài ra, mái vọt cũng đóng góp vào hiệu ứng tiêu âm của công trình. Kết cấu tre hỗn hợp bao gồm 22 khung vòm là cột và giàn mái kết hợp với hệ thống giằng ngang. Kết cấu này cao gần 9m và được đặt trên một chiếc đế bê tông, bước cột 3,9m.

Cấu trúc vòm đặc trưng của tòa nhà vừa miêu tả lại cấu trúc của cây dừa nước, đồng thời rất thích hợp cho những kết cấu vượt nhịp, do đặc trưng cây tre chỉ dài khoảng 5-6m. Kết cấu này còn cho phép công trình chịu được lực ngang, giúp chống chịu được gió bão, vốn xảy ra thường xuyên hằng năm ở miền trung.

Ngoài ra, công trình được lợp mái vọt có lưới đan, giúp giữ mái chắc chắn trước những tác động của tự nhiên.

 Nguồn: Nhà cộng đồng Casamia chiến thắng hạng mục Kiến trúc nghỉ dưỡng của AMP (thanhnien.vn)

Không có nhận xét nào