Top Banner

Tìm kiếm


Những cung điện nổi tiếng nước Anh

(Xây dựng) - Thế giới có những cung điện đẹp, tượng trưng cho sự cao quý của một thời hoàng kim. Đặc điểm chung của những công trình này là hầu hết đều có quy mô hoành tráng với kinh phí xây dựng khổng lồ. Trong số đó không thể không tính đến các cung điện của nước Anh với vô số công trình kiến trúc đồ sộ và nổi tiếng. Báo Xây dựng giới thiệu cùng bạn độc loạt bài về những cung điện nổi tiếng.

nhung cung dien noi tieng nuoc anh

Cung điện Blenheim

Blenheim vừa là nơi ở của gia đình quý tộc Anh, đồng thời cũng là viên ngọc văn hóa và lịch sử quý giá ngày càng thu hút lượng lớn khách quốc tế tới thăm. Blenheim được xây dựng từ năm 1705 và hoàn thành vào năm 1722, với mục đích làm quà tặng cho John Churchill, công tước Marlborough thứ nhất để tạ ơn ông vì đã đánh bại quân đội Pháp và Bavaria tại trận Blenheim.

Cung điện Blenheim tọa lạc ở Woodstock, Oxfordshire, Anh. Blenheim rộng 810 ha với 187 phòng. Tòa cung điện Belenheim được thiết kế bởi John Vanbrugh, một trong những kiến trúc sư giỏi nhất của Anh Quốc lúc bấy giờ. Cung điện này minh họa cho sự khởi đầu của phong trào lãng mạn Anh, được đặc trưng bởi chủ nghĩa chiết trung lấy cảm hứng từ tình yêu thiên nhiên. Ảnh hưởng của Blenheim đối với kiến trúc và tổ chức không gian trong thế kỷ XVIII và XIX đã được cảm nhận rất nhiều ở cả Anh và nước ngoài. Cung điện thể hiện sự xa hoa lộng lẫy của một thời đã qua, khi nước Anh đang trên đường trở thành một cường quốc kinh tế và chính trị của châu Âu và của thế giới.

Cung điện Buckingham

Cung điện Buckingham là dinh thự của Vua hoặc Nữ Hoàng vương quốc Anh ở London, đây là nơi ở chính thức và văn phòng làm việc của Hoàng thất Anh. Cung điện này được xây dựng từ năm 1703 được ba công viên bao bọc, trong đó có công viên nổi tiếng Hyde Park. Nơi này được xây dựng để phục vụ cho các sự kiện đặc biệt của đất nước và hoàng gia.

Khu này có diện tích sàn 77.000 m2, gồm 19 phòng khách, 52 phòng ngủ dành cho khách và các thành viên trong hoàng gia, 78 phòng tắm, 188 phòng dành cho nhân viên của cung điện, 92 phòng làm việc. Xung quanh, phía ngoài cung điện có nhiều lính canh gác, họ không bao giờ tỏ một thái độ biểu cảm nào.

Dưới thời vua George VI và Nữ hoàng Elizabeth II đã thay đổi rừng cây kiểu Victoria thành vườn hoa. Đây cũng là nơi trú ngụ của hơn 30 nghìn loài chim. Khu vực này còn có một con đường dài gần nửa cây số tới thẳng trung tâm hồ. Phía Nam của hồ là thế giới của các loài động vật hoang dã. Vào mùa xuân, cả cung điện tràn ngập hoa thủy tiên vàng, loài hoa đặc trưng của đồng quê nước Anh.

Tại đây có một phòng trưng bày nghệ thuật và thu hút hấp dẫn được nhiều khách du lịch. Nó là một địa điểm quy tụ của người Anh trong những thời điểm ăn mừng của đất nước. Nữ vương Anh và các thành viên khác trong Vương tộc sẽ tiếp đãi khách, và tổ chức những nghi lễ long trọng tại đây.

Vào năm 2004, kỷ niệm 50 năm lên ngôi của Nữ hoàng Alizabeth, người ta đã tổ chức chiêu đãi hơn 500 trẻ em trong tổ chức từ thiện của Nữ hoàng ở cung điện. Chăm sóc trẻ em nghèo là một trong những việc làm từ thiện mà Nữ hoàng quan tâm. Người ta còn tổ chức cho các em đi dạo quanh hoa viên trong cung điện.

Cung điện Hampton Court

Cung điện Hampton Court là một cung điện cổ kính nơi gia đình hoàng gia Anh từng sinh sống. Cung điện nằm cách trung tâm London khoảng 17 km về phía Tây Nam.

Công cuộc xây dựng cung điện bắt đầu từ năm 1515 và được dành cho Đức Hồng Y Thomas Wolsey - vị tổng giám mục thân tín của vua Henry VIII. Tuy nhiên vào năm 1529, Wolsey đã từ chối nhận cung điện và nó được trao cho nhà vua. Henry VIII đã mở rộng công trình, kiến thiết tòa cung điện, xây dựng lại toàn bộ cung điện theo phong cách Gothic và một chút nét kiến trúc thời Phục Hưng.

Khu nhà nguyện hoàng gia, trần nhà bằng gỗ và thạch anh tráng lệ. Chúng là phần còn lại của kiến trúc trang trí Tudor sau khi được kiến trúc sư Christopher Wren phục hồi. Các vị vua và hoàng hậu thường ngồi trên một ngai vàng nhìn xuống phần chính giữa nhà nguyện.

Cung điện có hơn 1.000 phòng, 241 ống khói với những vòm mái mang phong cách Gothic. Cung điện trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật và đồ nội thất từ Bộ sưu tập Hoàng gia. Tác phẩm quan trọng nhất là những bức họa "Chiến thắng của Caesar" của họa sỹ Andrea Mantegna được đặt trong Hạ Orangery. Ngoài ra nơi đây còn trưng bày các bộ sưu tập gốm sứ quan trọng bao gồm nhiều bộ gốm sứ màu xanh và trắng từ Trung Quốc được sưu tầm bởi Nữ hoàng Mary II.

Khánh Phương

Nguồn: Những cung điện nổi tiếng nước Anh | Thế giới (baoxaydung.com.vn)

Không có nhận xét nào