Top Banner

Tìm kiếm


Vệ tinh Việt được Nhật chọn đưa vào vũ trụ

 Vệ tinh siêu nhỏ do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chế tạo, được Cơ quan Nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản lựa chọn phóng lên vũ trụ năm 2021.

TS Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, cho biết, NanoDragon được thiết kế, chế tạo hoàn toàn bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, được Cơ quan Nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo lựa chọn là 1 trong 15 vệ tinh được phóng lên quỹ đạo vào năm 2021, theo chương trình chùm vệ tinh thử nghiệm công nghệ lần 2 của Nhật Bản.

Vệ tinh Việt được Nhật chọn đưa vào vũ trụ - 1

Năm nay, NanoDragon (ngoài cùng bên phải) sẽ được phóng lên vũ trụ.

NanoDragon đang trong khuôn khổ hợp tác với một công ty Nhật Bản để thử nghiệm máy tính điều khiển trung tâm trên quỹ đạo. Vệ tinh này là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020.

Nặng hơn 4kg, vệ tinh có hai nhiệm vụ chính là sử dụng một thiết bị chụp ảnh quang học để phục vụ quá trình xác thực chất lượng bộ điều khiển tư thế vệ tinh khi hoạt động trên quỹ đạo, và tích hợp một bộ thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy dùng để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

TS Huy cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu tự phát triển vệ tinh nặng đến 180kg với việc làm chủ các khâu từ thiết kế, chế tạo, lắp ráp đến tích hợp và thử nghiệm. Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đang tập trung xây dựng cơ sở vật chất phục vụ lắp ráp, tích hợp và thử nghiệm vệ tinh.

Theo ông, việc tiến tới từng bước làm chủ công nghệ chế tạo vệ tinh sẽ giúp Việt Nam giảm bớt phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài, đảm bảo an toàn, bảo mật và tăng cường các dịch vụ và dữ liệu vệ tinh có khả năng tùy biến theo yêu cầu, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng như an ninh - quốc phòng.


Nguồn: Vệ tinh Việt được Nhật chọn đưa vào vũ trụ (vtc.vn)

Không có nhận xét nào