Top Banner

Tìm kiếm


Ra mắt 4 tác phẩm tiếp theo trong bộ sách "Việt Nam danh tác"

 ANTD.VN -  Đầu năm mới 2021, Nhã Nam tiếp tục ra mắt bốn tác phẩm tiếp theo trong bộ Việt Nam danh tác: 'Những ngày thơ ấu' của Nguyên Hồng, 'Lạnh lùng' của Nhất Linh, 'Gánh hàng hoa' của Khái Hưng - Nhất Linh, 'Sợi tóc' của Thạch Lam.

Những ngày thơ ấu là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của Nguyên Hồng, bao gồm thiên hồi ký cùng tên Những ngày thơ ấu và bốn truyện ngắn khác, được NXB Đời Nay in lần đầu năm 1940. Với lối viết chân thực giản dị mà thắm đượm trữ tình, tác phẩm đã tái hiện những kỷ niệm sâu sắc về thời thơ ấu nhiều cay đắng của tác giả trong một gia đình không hạnh phúc.

Lạnh lùng - tiểu thuyết của tác giả Nhất Linh đăng dài kỳ trên báo Ngày nay và được, NXB Đời Nay xuất bản lần đầu năm 1937. Lạnh lùng là câu chuyện về Nhung, một góa phụ trẻ tuổi, lòng đầy khát khao yêu đương nhưng bị trói buộc trong nghĩa vụ thủ tiết thờ chồng. Tác phẩm là tiếng nói lên án lễ giáo phong kiến kìm hãm và đi ngược lại quyền sống của con người, đồng thời ngợi ca và cổ vũ tình yêu tự do, giải phóng cá nhân.

Ra mắt 4 tác phẩm tiếp theo trong bộ sách "Việt Nam danh tác" ảnh 1

Gánh hàng hoa là tiểu thuyết viết chung của Khái Hưng và Nhất Linh, đăng dài kỳ trên báo Phong hóa và xuất bản lần đầu năm 1934, NXB Đời Nay. Tác phẩm mang đậm màu sắc lãng mạn với câu chuyện tình cao thượng của ba người bạn trẻ Minh, Liên và Văn nơi trại Hàng Hoa ven đô Hà Nội. Đây được xem là tác phẩm đi đầu cho chủ trương cổ vũ lối văn chương mới yêu đời, ham sống của Tự Lực văn đoàn.

Sợi tóc, tập truyện ngắn của Thạch Lam xuất bản lần đầu năm 1942, NXB Đời Nay. Gồm năm truyện ngắn: Dưới bóng hoàng lan, Tối ba mươi, Cô hàng xén, Tình xưa, Sợi tóc. Các truyện ngắn của Thạch Lam tuy nhẹ nhàng và giàu tính trữ tình, nhưng chứa đựng những trăn trở sâu sắc về con người, thời thế.

Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Phan nhận xét: "… những truyện Tối ba mươi, Cô hàng xén, Tình xưa, Sợi tóc, đều là những truyện vào hạng những đoản thiên tiểu thuyết đáng kể là hay nhất trong văn chương Việt Nam".

Ra mắt 4 tác phẩm tiếp theo trong bộ sách "Việt Nam danh tác" ảnh 2

Nhân dịp này, Nhã Nam cũng tổ chức triển lãm trưng bày tranh bìa 12 tác phẩm cả cũ và mới tại tầng lửng Viện Pháp. Mỗi tác phẩm đều có tóm tắt nội dung bằng tiếng Việt và tiếng Pháp. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 30/1.

Danh sách 12 tác phẩm trong bộ Việt Nam danh tác được trưng bày bìa gồm có: Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng, Lạnh lùng của Nhất Linh, Gánh hàng hoa của Khái Hưng - Nhất Linh, Sợi tóc của Thạch Lam, Kép tư bền của Nguyễn Công Hoan, Ai hát giữa rừng khuya của Tchya, Lều Chõng của Ngô Tất Tố, Bốn mươi năm “nói láo” của Vũ Bằng, Mười hai bến nước của Nguyễn Bính, Số đỏ của Vũ Trọng Phụng, Tiếng thu của Lưu Trọng Lư, Vang bóng một thời của Nguyễn Tuân.

Việt Nam danh tác là tên bộ sách các tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX, được Nhã Nam tuyển chọn và in lại dựa trên những ấn bản toàn vẹn nhất, thường là các bản gốc hoặc gần với bản gốc nhất. Đây là một nỗ lực vinh danh, giới thiệu lại với bạn đọc những gì đã một thời là tinh túy của văn học Việt Nam. Từ năm 2014 đến nay, bộ sách Việt Nam danh tác ra mắt 44 tác phẩm, của 27 tác giả, chia thành hai mảng: văn xuôi và thơ.

Nguồn: Ra mắt bốn tác phẩm tiếp theo trong bộ sách "Việt Nam danh tác" (anninhthudo.vn)

Không có nhận xét nào