Top Banner

Tìm kiếm


Hà Nội đề xuất phương án dẫn nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc

 ANTD.VN - Với mục tiêu hồi sinh sông Tô Lịch, Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy nước thải Yên Xá, đồng thời tiếp tục đề xuất phương án dẫn nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch.


Mới: Hà Nội đề xuất phương án dẫn nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc ảnh 1

Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ của dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Theo thông tin từ Thành ủy Hà Nội, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, tiến độ của Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá TP Hà Nội đã và đang đảm bảo theo đúng yêu cầu.

Trên thực tế, trong quá trình triển khai, dự án nói trên gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện.

Để tháo gỡ các, với sự chỉ đạo của Thành ủy, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, UBND TP thường xuyên tổ chức họp giao ban giải quyết các vướng mắc, đôn đốc chủ đầu tư trong tổ chức thực hiện dự án.

Đồng thời, các sở, ban, ngành thành phố cũng phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư tháo gỡ những tồn tại, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng Nhà máy và hệ thống cống thu gom theo sát tiến độ đề ra...

Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng Công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội, năm 2021 chủ đầu tư sẽ bám sát chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, chỉ đạo nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công để đảm bảo tiến độ đề ra, góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường ở Thủ đô.

Trước đó, các đại biểu Quốc hội đã nhiều lần đề nghị Bộ TN&MT, các tỉnh, thành phố có liên quan nhanh chóng xử lý tình trạng ô nhiễm của sông Tô Lịch.

Và với biện pháp mà Hà Nội đã và đang thực hiện – xây dựng cống bao ngăn nước thải chảy vào sông Tô Lịch, xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá… người dân và các chuyên gia tin tưởng đây sẽ là biện pháp hữu hiệu hồi sinh sông Tô Lịch – một biểu tưởng của Thủ đô Hà Nội.

Đáng chú ý, nhằm tiếp tục cải thiện môi trường nước sông Tô Lịch, đặc biệt là khi Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá hoàn thành và đi vào sử dụng, các đơn vị chức năng đang đề xuất TP Hà Nội thêm một phương án dẫn nước sông Hồng vào bổ cập cho sông Tô Lịch.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội, hiện tại, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã yêu cầu thành phố xem xét vấn đề sau khi xử lý nước cần có một phần bổ cập cho sông Tô Lịch.

Với trách nhiệm của chủ đầu tư, Ban QLDA đã phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội trên cơ sở quyết định phê duyệt quy hoạch cấp nước, thoát nước của thành phố để rà soát lựa chọn các phương án phù hợp.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hùng, hiện nay, thành phố đã có nhiều phương án, trong đó có phương án bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua hồ Tây. Tuy nhiên, qua khảo sát thực địa theo tuyến, các đơn vị liên quan đang báo cáo thành phố bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc.

Trước đó, trong nỗ lực hồi sinh sông Tô Lịch, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũng đã đề xuất phương án dẫn nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch thông qua Hồ Tây.

Cụ thể, để bổ cập nước vào hồ Tây, đơn vị sẽ xây dựng trạm bơm cố định đặt sát mép nước sông Hồng, đặt tuyến ống dẫn nước từ trạm bơm đi qua ngõ 464 Âu Cơ, đê sông Hồng dẫn vào mương tiêu cạnh Công viên nước hồ Tây; lọc nước qua bể lắng trước khi đưa nước vào hồ Tây. Nước hồ Tây xả qua các cửa điều tiết A và B để cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch.

Theo đánh giá của các chuyên gia thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội phối hợp Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội, Hội Xây dựng TP Hà Nội, đây là dự án có tính thiết thực cao, tiết kiệm chi phí, đạt mục tiêu bổ cập nước cho hồ Tây trong mùa khô đồng thời pha loãng, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.

Nguồn: Hà Nội đề xuất phương án dẫn nước sông Hồng đổ vào sông Tô Lịch (anninhthudo.vn)

Không có nhận xét nào