Top Banner

Tìm kiếm


Các nghệ nhân tư vấn may mặc áo dài "chuẩn" truyền thống

ANTD.VN - Để công chúng hiểu hơn về áo dài truyền thống với lịch sử, cách may mặc chuẩn, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống tại Ngôi nhà di sản, số 87 phố Mã Mây kể từ ngày 16/01/2021. 

Tại đây, bên cạnh việc giới thiệu, trưng bày sản phẩm áo dài của các nghệ nhân, du khách còn có dịp được tiếp xúc với các nhà nghiên cứu văn hóa, các nghệ nhân may, nghệ nhân dệt lụa và sẽ được tư vấn cách may, cách mặc áo dài.

Trong thời gian diễn ra chương trình, hàng tuần sẽ diễn ra các buổi tọa đàm, trao đổi giữa nghệ nhân, nhà nghiên cứu, công chúng về cách may, mặc áo dài truyền thống. Sự kiện này trở nên ý nghĩa hơn khi tết nguyên đán Tân Sửu đang đến gần. Đây là khoảng thời gian diễn ra nhiều hoạt động lễ hội có các nghi lễ truyền thống. Trang phục áo dài sẽ là một sự lựa chọn phù hợp nhất với người dân khi tham gia các hoạt động này.

Các nghệ nhân tư vấn may mặc áo dài "chuẩn" truyền thống ảnh 1

Ban tổ chức hy vọng, hoạt động giới thiệu về áo dài truyền thống tại thời điểm này, nhất là trong không gian của ngôi nhà di sản, 87 Mã Mây sẽ đem lại nhiều cảm xúc với khách tham quan cũng như những người dân khi tham gia trải nghiệm.

Đã từ lâu, áo dài trở thành trang phục quen thuộc của mọi người, đặc biệt là áo dài dành cho nữ giới. Nhưng trải qua sự biến động của lịch sử, sự phát triển của đời sống xã hội, chiếc áo dài truyền thống cũng đã bị mai một và nhiều người không còn biết được những đặc điểm, vẻ đẹp của áo dài truyền thống.

Áo dài hiện đại ngày nay tiền thân là áo ngũ thân tay chẽn đã trải qua biến động của thời gian. Hình ảnh nguyên bản của trang phục áo dài truyền thống đã mất dần trong đời sống hiện đại, đặc biệt là trang phục áo dài dành cho nam giới.

Trên con đường tìm về bản sắc Việt, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trong đời sống hiện nay, trong nhiều năm qua, các thành viên Câu lạc bộ Đình làng Việt cùng các nghệ nhân như: Nghệ nhân may áo dài Minh Tám (làng Trạch Xá, Hà Nội), nghệ nhân may áo dài Minh Đời (Cần Thơ), nghệ nhân may áo dài Năm Tuyền (Hồ Chí Minh)... cùng đại diện các nghệ nhân làng nghề lụa như: Lê Đăng Toản (làng La Khê, Hà Nội), Phan Thị Thuận (làng Phùng Xá, Hà Nội), Thực Liên (làng Nha Xá, Hà Nam), Phong Thư (làng Vạn Phúc, Hà Nội) .... đã và đang nỗ lực nghiên cứu may, mặc nhằm đưa trang phục áo dài truyền thống vào đời sống phù hợp với bối cảnh xã hội hiện nay.

Các nghệ nhân tư vấn may mặc áo dài "chuẩn" truyền thống ảnh 2

Trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2020, công chúng quan tâm nhiều tới áo dài truyền thống, đã có nhiều người mong muốn tìm hiểu sâu về áo dài, về cách may, cách mặc. Nhiều đơn vị, cá nhân trong nước đã có những hành động cụ thể, thiết thực nhằm tôn vinh áo dài truyền thống Việt Nam.

Từ lâu, trong các hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị di sản truyền thống, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội thường xuyên tổ chức các chương trình nhằm tôn vinh áo dài như triển lãm, trình diễn, hội thảo, tọa đàm… Các hoạt động đó đã thu hút được công chúng, các đơn vị, cá nhân tham gia, phần nào quảng bá được các giá trị áo dài truyền thống và áo dài hiện đại của cả Nam và Nữ.

Vào dịp kỷ niệm 15 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 năm 2020, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã phối hợp với CLB Đình làng Việt, Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài ngũ thân truyền thống Đình làng Việt tổ chức Ngày hội Áo dài truyền thống. Hoạt động này đã tạo sự thu hút đối với cộng đồng, các nghệ nhân may, dệt quan tâm hưởng ứng.

Nguồn: Tìm hiểu về áo dài truyền thống (anninhthudo.vn)

Không có nhận xét nào